Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm....

29-11-2007

 

"Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

 


Được xem là Thái Sơn Bắc Đẩu của võ lâm, các nhà sư trên Thiếu Thất Sơn ngày đêm rèn luyện theo đúng tinh thần của võ học nhà Phật: “Quyền Thiền Nhất Thể” (Quyền và Thiền hợp nhất).

 

 

Thiếu Lâm Phái oai trấn giang hồ với 18 thế võ công chính yếu, sau này được Triệu Khuông Dẫn phát triển thành 32 thế trường quyền oai trấn giang hồ với tên gọi “Thái Tổ Trường Quyền”.

 


Đệ tử Thiếu Lâm xưa đến nay toàn nam giới, phân ra tục gia đệ tử và xuất gia đệ tử. Dù có khác nhau đôi chút về tính chất, nhưng nhìn chung đệ tử Thiếu Lâm tự luôn đề cao tinh thần hành hiệp trượng nghĩa, dùng võ cứu người và thanh tâm chính lòng mình.

 

 

Thiếu Lâm tục gia:

Thiếu Lâm tục gia đệ tử mạnh trong phòng thủ. Tương truyền các tục gia đệ tử khi đầu nhập Thiếu Lâm phải tuyên thệ: học võ chỉ để cứu người, tuyệt đối không đả thương người vô cớ. Vì lí do đó mà kỹ năng của Tục Gia Đệ Tử chủ yếu nâng phòng thủ, chủ yếu tuân thủ tinh thần: dùng võ cảm hoá người khác, khống chế đối phương là chính.

 


Thiếu Lâm võ tông:

Chiêu thức phức tạp cộng với nội công thâm hậu. Lấy khổ luyện vất vả để nâng cao khả năng của chính mình. Thiếu Lâm võ tông kỹ năng tấn công chủ yếu ra đòn liên tiếp, dùng sự vững chắc trong từng đường quyền, cước để hạ đối phương.

 


Thiếu Lâm thiền tông:

Khác với Thiếu Lâm tục gia và Thiếu Lâm võ tông, các tăng lữ thuộc Thiếu Lâm thiền tông chú trọng vào thiền. Dùng sự tĩnh lặng của tâm hồn, lấy “toạ thiền công” làm pháp luyện nội công chủ yếu, bài trừ tạp niệm, tiến hành điều tâm, điều tức, điều thân. Thông qua Phật học để bồi dưỡng tiết tháo và võ đức. Sức tấn công và sát thương tuy không mạnh, nhưng nội công dồi dào, đi dần tới cảnh giới cứu nhân độ thế......

 

 

Xem thêm chi tiết